Kiểm tra website có bị google phạt hay không?

Bài viết của bạn đã và vẫn đang nằm trong top, bỗng một ngày đẹp trời bạn lên xem thì không thấy bài viết của mình đâu nữa. Đó là sao nhỉ? Website đang bị google phạt chăng? Kiểm tra website có bị google phạt hay không? Chúng tôi sẽ trả lời loạt câu hỏi này, cùng theo dõi nhé!

Tại sao trang web bị Google phạt?

Trang web bị phạt là khi nó vi phạm các nguyên tắc của Google.

Những lần phạt của Google đôi khi rất nhanh và rất nặng. Một ngày chúng ta có thể thấy hàng loạt từ khoá đã và đang đứng top, thì bỗng một ngày đẹp trời thì nó đã bay ra xa ngoài vũ trụ (Google Penguin đã được cập nhật real time, nghĩa là có tác động gần như tức thời).

Trang web thường bị phạt sau các đợt cập nhật thuật toán mới của Google, bởi đó là lúc Google tăng cường các biện pháp mạnh để kiểm soát các trang web không tốt, không ổn hoặc lách luật.

Kiểm tra website có bị google phạt hay không?

Sau đây là cách kiểm tra website bị Google phạt hay không?

1. Định nghĩa Google Penalty

Hình phạt của Google có thể khiến toàn bộ hoặc một phần website của bạn:

Bay ra khỏi bảng tìm kiếm của Google

Rớt hạng đột ngột trên SERPs

Thường thì trường hợp thứ 2 xảy ra là do Google phát hiện bạn đang spam, thao túng Google bằng bất kỳ cách nào. Chẳng hạn như, việc giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm có thể do cả website hoặc một vài trang nào đó tối ưu hóa quá liều từ khóa, …

Có rất nhiều lý do dẫn tới website bị Google phạt.

2. Làm thế nào để kiểm tra website có bị phạt hay không?

Không phải chỉ các hình phạt của Google mới ảnh hưởng đến xếp hạng trang web. Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu cách kiểm tra website xem có bị dính bất kỳ hình phạt nào không.

Có 11 cách kiểm tra website dựa trên các yếu tố sau:

1 – Search Google

Bạn vào google.com và gõ theo cấu trúc [site:yoursite.com]. Sau đó check xem có bao nhiêu kết quả url của trang bạn được index. Nếu không tìm thấy bất kỳ URL nào của bạn, chứng tỏ bạn đã bị google thẳng tay cho 1 thẻ vàng rồi đấy. 

2 – Traffic

Đột nhiên bạn thấy traffic website của mình giảm đột ngột. Điều bạn cần làm là check lại xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó không.

Đây cũng là một dấu hiệu dễ thấy dự đoán website của bạn có thể bị Google để ý rồi.

3 – Kiểm tra tên miền trên Google

Gõ tên miền trang web của bạn trên Google để xem liệu nó có xuất hiện 1 trong 10 kết quả hàng đầu không. (không kèm phần TLD – Top level domain)

Nếu có, quá tốt

Nếu không, 90% có thể website của bạn bị Google phạt.

Kiểm tra website có bị google phạt hay không? Robe Dũng

4 – Check lỗi trùng lặp Content

Hãy check xem content của bạn có bị Google bỏ qua do bị trùng lặp content hay không? Hầu hết các website copy content một cách vô ý vì họ tin tưởng người viết. Trong khi những người khác tự tạo content với sự trợ giúp của một số phần mềm.

Cách kiểm tra đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối Urls của bài viết. Và quan sát, nếu vẫn xuất hiện bài viết, ok bạn bị phạt rồi đó!!!

5 – Kiểm tra file robots.txt

Bạn xem lại file robots.txt của mình xem có bị lỗi hay chặn Google index URLs của mình không?

Nếu bạn đang chặn Google index trang thì chỉ cần gỡ ra là được. Sau đó, kiểm tra thẻ Meta robots xem bạn đang đặt NOINDEX hay NOFOLLOW?

6 – Check lỗi trong webmaster tools

Nếu bạn chưa sử dụng Google webmaster tool (Google Search Console) cho website của mình, thì nên sử dụng ngay lúc này nhé!

Đăng nhập ngay http://www.google.com/webmasters/ và kiểm tra Google Search Console có báo cáo vấn đề gì không?

Một số lỗi thường gặp:

  • Lỗi 404

  • Website bị virus

  • Website có chèn liên kết chứa virus

  • Content trùng lặp

Webmaster tools sẽ giúp thông báo đến quản trị web các vấn đề tiềm ẩn mà website của bạn có thể sẽ gặp phải và điều này có thể dẫn tới việc bị Google phạt tác vụ.

À trước khi hướng dẫn bạn cụ thể cách kiểm tra lỗi thông qua webmaster tools, để tôi làm rõ cho bạn vấn đề này.

Bạn đã biết Google có bao nhiêu loại hình phạt chính? Và chúng khác biệt như thế nào?

Đây là 2 loại hình phạt của Google theo: Hình phạt thủ công và hình phạt thuật toán Google.

– Hình phạt thủ công

Một cá nhân (hoặc có thể từ nhóm webspam) đã áp dụng hình phạt cho trang web của bạn. Điều này có thể do một số lý do và nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website hoặc một phần (chỉ ảnh hưởng đến một số trang trên website của bạn).

Khi xảy ra trường hợp này, Google sẽ chỉ ra một số vấn đề kèm theo một số hành động cụ thể để bạn có thể điều chỉnh website của mình.

Khi điều chỉnh xong một số phần cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét (reconsideration request). Và từ đó Google sẽ thông báo cho bạn website của bạn có được gỡ bỏ án phạt hay không.

– Hình phạt thuật toán

Đây là loại hình phạt phổ biến nhất và nó là tự động. Hình phạt thuật toán là do Google liên tục cập nhật thuật toán.

7- Kiểm tra website thông qua Google Analytics 

Đăng nhập vào Google Analytics và xem lại organic traffic (lượng truy cập tự nhiên – không trả phí để có) của website bạn.

Đây là cách tốt nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có bị phạt bởi hình phạt tự động hay không. Nếu bạn thấy traffic giảm trong những ngày Google update thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng.

Và đó có thể là lý do khiến traffic của bạn giảm.

Chọn website của bạn từ giao diện Dashboard của Google Analytics.

Chọn Acquisation > All Traffic > Source/ Medium.

Chọn Google/ Organic

Từ báo cáo này, bạn sẽ biết được số lượng người truy cập từ Google.

Kế đến, hãy chọn giai đoạn báo cáo ở đầu trang, phía bên phải. Sau đó hãy điều chỉnh khung thời gian bạn muốn. Bạn có thể điều chỉnh khung thời gian từ 7/2018 – 8/2018 (thời gian Google có đợt update thuật toán Google Panda lớn)

Bây giờ là so sánh các ngày mà bạn thấy traffic sụt giảm (hoặc tăng) nhiều so với những ngày có đợt update thuật toán.

Nếu bạn thấy traffic giảm đột ngột trong chính xác hoặc gần với ngày mà Google update, thì hãy check thông tin xem Google cập nhật gì và cần làm những gì để bạn có thể khôi phục được website của mình.

Gợi ý: Bạn có thể tạo các chú thích trong báo cáo của Google Analytics để đánh dấu những ngày có sự thay đổi traffic đáng kể. 

8 – Check lại blacklist

Đôi khi Google cũng nhầm lẫn khi lọc website của bạn vào danh sách backlist (website không an toàn). Do vậy, bạn nên kiểm tra lại vấn đề này.

Có nhiều cách để kiểm tra trang web mình có bị google phạt hay không. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp bị phạt.