Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO tổng quan

Nghiên cứu từ khóa thật sự quan trọng. Trong quá trình nghiên cứu chúng ta sẽ tìm hiểu chính xác nhu cầu người dùng để cung cấp thông tin và giá trị tới họ. Sau đay chúng tôi sẽ chia sẻ về quy trình nghiên cứu từ khóa SEO tổng quan, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

– Tìm hiểu chính xác nhu cầu người dùng để cung cấp giá trị tới họ

– Tìm được những từ khoá hiệu quả để thực hiện SEO

– Giúp sở hữu những từ khoá mang lại khách hàng mà đối thủ chưa lường tới hoặc chưa tập trung khai thác hiệu quả

– Xây dựng cấu trúc và nội dung phù hợp

Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO tổng quan - Robe Dũng

Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO tổng quan

Google có các thuật toán bí mật để xếp hạng các website. Chưa kể các thuật toán này liên tục được cập nhật theo chiều hướng phức tạp hơn.

Đối với bài viết nghiên cứu từ khóa chuyên sâu, sau đây là 3 phần quan trọng:

– Hướng Dẫn Nghiên Cứu Từ Khóa Google & Phân Loại Triển Khai

– 4 Cách nghiên cứu từ khóa cho website đã có sẵn

– Lập kế hoạch triển khai Content

Bạn có thể tìm hiểu về 3 phần này. Ở đây tôi sẽ chỉ nói sơ lược một quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan trong 5 bước để bạn dễ hình dung.

Bước 1: Xác định từ khóa chính (parent keyword) – dựa vào chủ đề bài viết. Bạn cần xác định từ khóa mà bạn sẽ triển khai xuyên suốt nội dung

Bước 2: Nghiên cứu các từ khóa con. Bạn nên dùng công cụ hỗ trợ ngay bước này, chúng tôi gợi ý những công cụ như sau:

– Moz Keyword Explorer – Nhập từ khóa vào Keyword Explorer và nhận thông tin như search volume và SERP features đang xếp hạng cho cụm từ đó. Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng clickstream data.

– Google Keyword Planner – Công cụ lập plan từ khóa AdWords của Google được sử dụng phổ biến nhất cho nghiên cứu từ khóa SEO. Tuy nhiên, Google Keyword Planner hạn chế data search volume bằng cách gộp các từ khóa lại với nhau thành các nhóm search volume lớn. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Keyword Research: Phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả 2020.

– Google Trend – Công cụ cập nhật xu hướng từ khóa của Google rất tuyệt vời giúp bạn tìm các biến động từ khóa theo mùa. 

– AnswerThePublic – Là một công cụ miễn phí tập hợp các câu hỏi thường được tìm kiếm xung quanh một từ khóa cụ thể. Bonus! Bạn có thể sử dụng công cụ này song song với một công cụ miễn phí khác, Keywords Everywhere, để ưu tiên các đề xuất của ATP theo search volume.

Bước 3: Kiểm tra kết hợp các thuật ngữ chính và từ khóa đuôi dài trong mỗi nhóm. để có thể tăng sự đa dạng từ khóa, unique content mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao

Bước 4: Xem cách các đối thủ cạnh tranh xếp hạng cho các từ khóa này. Từ đó chọn lọc ra danh sách từ khóa nên cạnh tranh

Bước 5: Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa Google AdWords để cắt giảm danh sách từ khóa của bạn.

⇒ Bạn đã có danh sách từ khóa để triển khai chiến lược content rồi nè.